Xem phim The Losers với con mắt người làm team building chuyên nghiệp

Chào các bạn, với sự đam mê lĩnh vực team building và yêu thích xem phim, hôm nay Tùng sẽ chia sẻ với các bạn 2 điều thú vị đó trong bài phân tích về đội ngũ “The Losers” trong bộ phim cùng tên.

Tùng biết, hiện nay trong một số trường đại học, trường phổ thông đã triển khai đào tạo kỹ năng cho học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, Tùng đã thăm dò được một sự không hài lòng, khô khan từ bài giảng của giáo viên. Giảng dạy kỹ năng bằng lý thuyết chỉ là một trong số rất nhiều kênh đào tạo khác nhau. Trong bộ môn “teamworking” hoặc “work group”, nếu các bạn chán ngấy lý thuyết khô khan – điều đó thật dễ hiểu. Nhưng Tùng tin rằng các bạn sẽ cảm thấy thú vị hơn, có cảm hứng hơn sau khi xem “The Losers” và đọc bài phân tích này của tôi.

Bộ phim kể về một nhóm đặc nhiệm của lực lượng quân đội Hoa Kỳ làm nhiệm vụ tìm diệt một băng đảng ma túy tại Bolivia. Quá trình đó, họ đã chứng kiến những hành động giết trẻ em vô tội và âm mưu giết chính họ của người cấp trên – Max. Họ tạo hiện trường giả là đã chết và mắc kẹt tại Bolivia – họ là Những kẻ thất thế – The Losers

Bốn tháng sau họ gặp Aisha, một phụ nữ bí ẩn có thể cung cấp và giúp họ trả thủ Max. Đội của họ bắt đầu hành động: trở về Hoa Kỳ, bắt cóc xe tải, lấy được ổ cứng và dữ liệu chuyển tiền của Max, khám phá ra hoạt động mua bán vũ khí hủy diệt và chuyển tiền phi pháp tại cảng Los Angeles.

Những pha hàng động, những tình tiết trong phim mang đến cho chúng ta những trải nghiệm vô cùng thú vị về tính “đội ngũ”. Hãy cùng Tùng khám phá:

1. Chung một sứ mạng: Điều này lý giải tại sao các cá nhân lại gắn bó với nhau? Tại sao họ tồn tại? Khi biết mình bị ám sát, chết đi mang theo tiếng xấu. Khi biết kẻ hãm hãi là một tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Khi họ bị đặt ngoài vòng pháp luật, lưu lạc cộng đồng. Những lý do đó đã làm họ gắn bó với nhau, nuôi dưỡng mục tiêu hạ gục Max, rửa sạch oan ức và hòa nhập cộng đồng, gia đình.

Bình luận: Trong khi làm việc nhóm cũng vậy, câu trả lời đầu tiên mà bất cứ thành viên nào bước chân vào đội phải nói: Tôi và chúng ta hợp tác với nhau để làm gì?

2. Phân công nhiệm vụ hợp lý. Trước khi có một sự phân công theo sở trường, đội ngũ cần có một nền tảng (background) kỹ năng, năng lực cơ bản ngang nhau: trong “The Losers” đó là khả năng hành động, thể lực, kỹ năng sử dụng vũ khí như một chiến binh. Và sau đó họ được phân công theo đúng sở trường, thế mạnh của mình. Trong sở trường của mỗi người, họ thật sự xuất sắc.

 • Đội trưởng – thủ lĩnh – đại tá Clay không thể hiện một chuyên môn nào nổi bật nhưng với gương mặt, cách nói chuyện, điều hành đầy tin cậy của anh đã làm cho đội ngũ phát huy toàn bộ sức mạnh. Tôi sẽ phân tích sâu hơn về lãnh đạo nhóm trong phần sau.
 • Cougar là một tay bắn tỉa chuyên nấp trên các nóc nhà, âm thầm hỗ trợ cho đồng đội trong những lúc tưởng chừng bế tắc. Gương mặt phong trần của anh chắc chắn làm nhiều khán giả nữ khó quên.
 • Jensen (do nam diễn viên điển trai Chris Evans thủ vai) là cánh tay phải của thủ lĩnh Clay về máy tính với những pha đột nhập dữ liệu máy chủ, phá mã ổ cứng chuyển 400 triệu USD, tìm kiếm dữ liệu người phụ nữ bí ẩn Aisha…
 • Pooch với tính cách rất hài hước, vui tính nhưng được xem là một tài xế siêu hạng mang đến cho khán giả những pha dượt đuổi và chạy thoát trong rừng Bolivia mãn nhãn, pha đánh cắp xe tải của Max…
 • Roque điệu nghệ dùng dao, phi dao trong những pha hành động âm thầm, kín tiếng
 • Cô nàng Aisha hấp dẫn cũng là người đưa tin, mang lại luồng gió mới cho đội ngũ. Khi kịch tính cao trào nhất, cô là nhân vật tháo nút thắt giải thoát cho tất cả đội ngũ còn lại.

Bình luận: Trong làm việc nhóm, trước hết các bạn cần được đào tạo, trang bị để có một nền tảng (background) cơ bản về năng lực, tinh thần, thái độ tương xứng cân bằng với nhau. Tiếp theo, trong đội nên khám phá sở trường, sơ đoản, sự yêu thích của mỗi người trong từng vị trí công việc. Đội bạn sẽ có cảm giác rất tuyệt khi mỗi người được đóng góp phần giá trị nhất cho thành tích chung.

3. Giải quyết ngay mâu thuẫn: Phim có tình tiết rất đắt giá cho các bài học phát triển đội ngũ. Khi phân xử thất bại của kế hoạch đánh cắp xe chở Max, đội trưởng Clay và Roque đã mẫu thuẫn với nhau, xảy ra xô sát nội bộ. Ngay sau đó họ lên xe tiếp tục kế hoạch, Pooch yêu cầu hai người nhìn thẳng vào sự việc và xin lỗi nhau. Về tâm lý con người, hoặc những lý do biện hộ cá nhân, chắc chắn lúc đó thật là gượng ép để Clay và Roque nói lời xin lỗi. Pooch kiên quyết và quyết liệt ném chìa khóa xe, không đi đâu hết nếu mâu thuẫn chưa được giải quyết. Trước thái độ kiên quyết đó, Clay và Roque xin lỗi nhau, bắt tay nhau.

Losers-The-n

Bình luận: Tùng cho rằng hành động quyết liệt trước sự mâu thuẫn nội bộ của Pooch là một bài học đắt giá trong “xây dựng đội ngũ”. Sự mâu thuẫn nội bộ nếu không giải quyết ngay sẽ âm ỷ không khác một u nhọt mang đến ung thư. Qua thời gian và các vận động của cuộc sống những mâu thuẫn trong lòng cứ tích tụ và đến một giới hạn sẽ vỡ tung, đội ngũ sẽ không kiểm soát được sự đổ vỡ đó. Vậy nên giải quyết xung đột nhóm kịp thời, nhanh chóng cũng là hành động bảo vệ chính giá trị cốt lõi của đội nhóm,

4. Một ví dụ điển hình về lãnh đạo đội ngũ.

Đại tá Clay – người đứng tuổi nhất trong đội, với gương mặt đậm chất trải đời, tác phong chững trạc tin cậy, cách nói và hành xử như một người anh của đội.

 •  Khá nhiều tình tiết trong phim khi các thành viên bàn luận, tranh luận mỗi người một ý. Clay quan sát lắng nghe và kịp thời, đúng lúc đưa ra phát ngôn. Những lời nói của Clay dường như thu phục toàn bộ suy nghĩ, quan điểm của các thành viên trong đội về một mối. – Người đội trưởng giỏi phải làm được vậy.
 • Clay thể hiện là người tiên phong, dám nhận thách thức trong đoạn kết phim khi anh xử kẻ phản bội Roque và cứu thảm họa Snukes. Đội trưởng cũng đồng nghĩa là người đứng đầu, người đi đầu.
 • Clay không nói nhiều nhưng anh thường xuyên đưa ra những lời khích lệ, hành động khích lệ đội ngũ khi có thành tích. Bí quyết này luôn làm tinh thần của đội mạnh mẽ hơn và uy tín đội trưởng cũng cao hơn.

5. Vượt qua khủng hoảng của niềm tin: Đối với một đội đang thực hiện nhiệm vụ liên quan đến cả tính mạng của mình thì niềm tin vào đồng đội cực kỳ quan trọng hay nói ngược lại nếu có nội gián phản bội thì đó là thảm họa. “The Losers” lồng ghép hai kịch tính của niềm tin đồng đội hay phản động vào nhau.

 • Aisha đến với đội với mục tiêu cá nhân là tìm và trả thù kẻ giết chết cha mình. Ban đầu cô coi đội của Clay là đồng minh, nhưng trong kế hoạch vô tình biết được chính Clay là kẻ giết cha cô. Niềm tin vào Clay hoàn toàn xụp đổ. Nhưng sau cả hai đều bỏ qua sự ích kỷ cá nhân mà hướng đến mục tiêu chung của đội ngũ.
 • Còn Roque vốn là đồng đội vào sinh ra tử nhiều năm cùng Clay và đội thì đến phút cuối lại phản bội chính anh em mình. Chỉ vì sự mua chuộc của đối thủ (có chút dính dáng mối quan hệ gia đình), vì tham tiền bạc và ích kỷ cá nhân.

the-losers-team

Bình luận: Đội không hoàn hảo như những gì bạn nghĩ. Sẽ có lúc chúng ta phải đối mặt với khủng hoảng niềm tin từ sự thiếu thông tin, hiểu lầm, đối thủ tác động… Lúc đó chỉ có một người giúp bạn vượt qua sự khủng hoảng đó – người đó là chính bản. Hãy hành động theo tính nhân văn, giá trị mang lại cho tập thể, vì một mục tiêu chung (Aisha & Clay) hoặc bị chôn vùi theo tiếng xấu của sự ích kỷ, phản bội (Roque) chỉ bạn mới chọn lựa được.

6. Quan tâm đến gia đình. Dành được nhiều cảm tình nhất trong phim là Pooch với tính cách vui vẻ và sự yêu thương gia đình. Trong những lúc căng thẳng nhất của kế hoạch hành động, đội “The Losers” vẫn dành cho nhau những câu chuyện chia sẻ về gia đình của nhau.

Bình luận: Đối với mỗi người, gia đình là phần thiêng liêng, quan trọng nhất (đặc biệt người Á Đông). Đội ngũ có sự gắn bó thân thiết, tình cảm sẽ biết quan tâm đến gia đình, cùng chia sẻ những mối quan tâm của từng thành viên. Vì đội là một tập thể những con người sống với nhau.

Nguyễn Bá Tùng

Người huấn luyện team building chuyên nghiệp


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)