Vì sao loài người nói nhiều ngôn ngữ khác nhau?

Trên thế giới hiện nay có khoảng 2.000 – 3.000 thứ tiếng nói khác nhau (theo website Thư viện Quốc gia). Và không có bất cứ thứ tiếng nào đủ phổ biến để nói cho tất cả dân số trên thế giới hiểu được. Vì sao loài người nói nhiều ngôn ngữ khác nhau?

Câu chuyện bắt đầu từ một bài chia sẻ của tôi về Nói và Hiểu giữa những người trong một nhóm. Câu chuyện được viết phỏng theo kinh Cựu Ước về tích truyện xây tháp Babel tại thành phố Babylon. Theo đó, loài người sau cơn đại hồng thủy, dù chăm chỉ làm lụng nhưng luôn phải đối mặt với sự vất vả, hiểm nguy, khốn khổ… Loài người khi ấy cùng chung một tiếng nói và ai nấy đều hiểu ý nhau. Và họ cùng bàn với nhau rằng sẽ góp sức xây dựng một tòa tháp cao chọc trời để lên hỏi Thượng Đế vì sao họ khốn khổ. Bằng sự đoàn kết và mục tiêu cháy bỏng muốn tìm ra nguyên do của đau khổ, loài người nhanh chóng góp công, góp sức, góp vật chất lại xây dựng được một tòa tháp hùng vĩ. Tòa tháp đã vượt qua nhiều tầng mây và sắp chạm tới trời. Thượng Đế lấy làm lo lắng về sự đồng lòng của loài người. Nguy cơ họ lên trời sẽ phá vỡ uy nghiêm và Thượng Đế khó kiểm soát.

Thượng Đế tìm mọi cách để ngăn cản loài người xây tháp. Bao nhiêu gió bão giông tố, bao nhiêu mưa xối xả, bao nhiêu nắng cháy thịt… sự khắc nghiệt của thời tiết không làm cản bước loài người xây tháp. Sức mạnh để loài người đoàn kết xây dựng tháp đến từ mục tiêu chung cháy bỏng, động lực vượt qua nỗi thống khổ để hướng về tương lai tốt đẹp hơn và quan trọng nhất đó là dù hàng ngàn, hàng vạn người xây tháp nhưng họ cùng chung một tiếng nói, cùng thấu hiểu một thông điệp truyền thông. Sức mạnh của sự truyền thông nội bộ quả thực rất lớn. Và đây cũng là điểm yếu của loài người. Thượng Đế dùng đến phép thuật cuối cùng là làm cho mỗi người có một tiếng nói khác nhau.

Khi có tiếng nói khác nhau, loài người không còn hiểu nhau nữa. Sự phối hợp ăn khớp giữa những nhóm, tổ, đội và lớn hơn là từng đoàn người bị ngăn cản bởi ngôn ngữ khác nhau. Những thông điệp bị gián đoạn. Sự không hiểu ý dẫn đến sự bất hòa, cãi nhau… thậm chí đánh cãi chửi nhau. Mâu thuẫn ngày càng lớn và bế tắc không tìm được giải pháp. Thời gian còn lại loài người dành cho sự tranh giành và phá dần đi thành quả lao động. Chẳng mấy chốc, tòa tháp hũng vĩ kia bị chính loài người phá xụp đổ. Và hoài bão xây tháp chọc trời không cần mữa bão cũng bị xụp đổ.

Câu chuyện kết thúc cũng từ nguyên do thiếu một tiếng nói chung của những người cùng hợp tác. Thực ra, câu chuyện này không có thật. Nó được xây dựng bởi người làm Team Building kể lại. Tầng ý nghĩa ẩn sau nó chính là thông điệp Team Building:

  • Một đội ngũ nhỏ hay một tập đoàn hùng mạnh cần có chung một Tiếng Nói để mỗi người được thông đạt và biết rõ Mục tiêu, Trách Nhiệm và Quyền lợi…
  • Điều quan trọng hơn, không chỉ dừng lại ở Tiếng Nói Chung mà mỗi người cần sự Lắng nghe. Có Lắng nghe mới có Thấu hiểu. Có Thấu hiểu mới có thể Hợp tác. Có Hợp tác mới có Kết quả to lớn được. Hãy trân trọng lời nói của đồng nghiệp khi ta còn có thể nghe được. Tìm hiểu thêm
  • Đội ngũ càng lớn thì thông điệp để mỗi người Thấu hiểu càng khó đạt hơn. Do đó, chúng ta cần thiết lập bộ phận truyền thông nội bộ, cần một chiến lược truyền thông hiệu quả và luôn sáng tạo những kênh truyền thông khác nhau.

Bài viết do Nguyễn Bá Tùng biên soạn. Nếu bạn chia sẻ và sử dụng, hãy ghi rõ nguồn NguyenBaTung.com


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)