Vậy tại sao phương pháp Coaching lại cần thiết cho nhà quản lý

Là một người làm quản lý, bạn luôn cố gắng để phát triển nhân viên và phát triển chính bản thân mình cũng như gây dựng sự nghiệp quản lý của bạn. Do đó, bạn cần biết rằng một trong những cách quan trọng có ảnh hưởng tích cực đến công việc này của bạn là nhà quản lý hãy hành động như một huấn luyện viên (coach).

Theo một thống kê của Bersin & Associates thực hiện: cho thấy rằng những nhà lãnh đạo cấp cao của nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã đạt được kết quả kinh doanh cao lên đến 21% khi sử dụng năng lực coaching trong quá trình làm việc.

Vậy tại sao phương pháp Coaching lại cần thiết cho nhà quản lý:

– Coach thực hiện cách làm việc với khách hàng (nhân viên) qua phương pháp “Hỏi và Nói”: Đừng nói với nhân viên phải làm gì, thay vào đó hãy đặt câu hỏi mạnh mẽ. Điều này cho phép nhân viên tự tạo ra các giải pháp của họ. Khi họ trải qua quá trình suy nghĩ để đạt được mức độ tìm giải pháp tốt nhất (“ngộ ra vấn đề” thì đó là lúc họ đạt được giá trị cao nhất, cam kết hành động nhất – bởi đó là ý tưởng của chính nhân viên.
– Coach tập trung vào con người nhân viên và nhiệm vụ – đó là sự phát triển của họ
– Coach không đưa ra lời khuyên, không phán xét, không “chỉnh” nhân viên. Nhấn mạnh một lần nữa, quá trình coach là sự phát triển của chính nhân viên và là môi trường tự học của nhân viên. Coaching chỉ đưa ra câu hỏi.
– Coach là nắm rõ quy trình, qua đó giúp nhân viên nhận thấy rõ hành động và kết quả trong tương lai. Nó giúp giữ cho nhân viên tập trung vào việc đạt được mục tiêu mong muốn.
– Một cách tuyệt vời để củng cố những kiến thức được học trên lớp bằng cách tận dụng những kiến thức đó vào học tập qua trải nghiệm công việc

Vậy làm sao Người quản lý có thể hành xử giống như một Người huấn luyện?

huan luyen nha quan ly

– Những câu hỏi có sức mạnh.
– Hỗ trợ nhân viên bất cứ nơi nào và luôn nhớ rằng: hãy tập trung cao nhất cho nhân viên đó, ngay thời điểm đó, tại nơi đó.
– Khuyến khích và hướng dẫn đối thoại giữa bạn với nhân viên (thông qua các câu hỏi chứ không phải các chỉ thị) để đạt được thỏa thuận chung về các ưu tiên phát triển.
– Bạn lắng nghe nhân viên và mặt khác bạn cũng đòi hỏi nhân viên có sự lắng nghe phản hồi với bạn. Một lần nữa, chúng tôi khẳng định vào sức mạnh của những câu hỏi. Đó là những câu hỏi yêu cầu nhân viên làm rõ ý hiểu của họ với bạn.
– Một huấn luyện viên luôn nhắc nhỏ, hỗ trợ khách hàng (nhân viên) những hành động có cam kết, hướng đến mục tiêu và gia tăng trách nhiệm. Từng bước một bạn đồng hành với nhân viên của bạn.

Huấn luyện = Thảo luận hiệu quả

Điều gì làm cho một cuộc trò chuyện “hiệu quả”? Đó là về một cuộc đối thoại (hỏi – đáp), chứ không phải là một độc thoại (nói). Những loại câu hỏi huấn luyện hay nhất là:
– Câu hỏi mở
– Tập trung vào kết quả hữu ích và vào phía trước (không đào sâu quá khứ)
– Không phán đoán, hãy cùng làm rõ.
– Nhân viên rất sợ câu hỏi “tại sao” nhưng bạn sẽ có cách hỏi khác mà vẫn ra được câu trả lời (điều này hãy liên hệ với chúng tôi để có được chia sẻ)

Dưới đây là một số ví dụ về sự khác nhau rõ nét giữa câu hỏi mở và câu hỏi đóng:

 • Câu hỏi dạng mở
 • Trạng thái trên “x” là gì?
 • Làm thế nào để tôi giúp bạn?
 • Bạn có thể cho tôi biết về lỗi/ thành quả đó?
 • Hãy cho tôi biết diễn biến suy nghĩ của bạn?
 • Hãy liệt kê những giải pháp ngay lúc này bạn nghĩ ra? Còn gì nữa không?
 • Cảm xúc của bạn ảnh hưởng như thế nào đến nhận thức của bạn về tình hình?

Câu hỏi dạng đóng

 • Bạn đã hoàn thành chưa?
 • Bạn đã có một vấn đề?
 • Bạn đã thấy sai lầm đó chưa?
 • Điều này có giải quyết được gì không?
 • Thông tin đó đã đủ rõ ràng, phải không?
 • Chúng ta đã vượt qua điều này chưa?
 • Tại sao bạn không làm “x”?

Đây là một thách thức thú vị! Hãy xem nào, nhân viên của bạn, doanh nghiệp của bạn, đội nhóm của bạn và sự nghiệp của bạn sẽ được hưởng lợi nếu như bạn thay đổi tư duy: Quản lý như một huấn luyện viên. Nhân viên của bạn sẽ được phát triển một cách thực sự với những kỹ năng mới và cho phép họ học hỏi từ trải nghiệm công việc.

Và lời cuối bài này, tôi muốn nhấn mạnh: Sự nghiệp của bạn sẽ nở rộ khi bạn được biết đến như một chuyên gia phát triển cá nhân – một kỹ năng quan trọng để thành công lâu dài! Hãy là 1 coach tài năng!

Theo Eremedia

Dịch và biên soạn: Coach Nguyễn Bá Tùng

chứng nhận bởi Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế – ICF


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)