Trư Bát Giới hay thói xấu con người

Hè đến, không kênh này thì đài nọ sẽ chiếu lại bộ phim kinh điển Tây Du Ký 1986. Lâu lắm rồi Tùng mới có dịp xem lại bộ phim này. Nay xem lại để chiêm nghiệm một trong tứ đại kỳ thư kinh điển của Trung Hoa có giá trị gì?

Ngày xưa, cái hồi học sinh Tùng xem bằng con mắt của một đứa trẻ rất thích thú nhân vật Tôn Ngộ Không tài ba biến hóa phép thuật. Cá là bất cứ đứa trẻ nào cũng ao ước được như Tôn Ngộ Không để có phép thuật mà biến ra nhiều điểm 10 mà không cần phải học, biến ra các loại hoa quả nước ngọt cho sướng và có võ công tài ba để không sợ ai cả và sống lâu trường thọ. Và chẳng đứa nào thích là Trư Bát Giới cả. Vì sao? Ngày xưa chỉ thấy ghét mà chưa giải thích được.

Hôm nay, xem lại bộ phim bằng con mắt của người làm giáo dục đào tạo. Tùng thấy rằng tác giả thật tuyệt vời khi xây dựng một hình tượng nhân vật chứa đựng đa phần các thói hư tật xấu của một con người (thiếu giáo dục). Hãy xem nhé!

TRƯ BÁT GIỚI – BIỂU TƯỢNG CHO THÓI HƯ, TẬT XẤU CỦA CON NGƯỜI

1- Kẻ háu ăn và ăn tham: Bát Giới tập nào cũng thấy ăn và ăn. Một kẻ rất háu đói chỉ đi được một đoạn là kêu đói. Khi ăn thì chẳng có ý tứ nhường nhịn mà ăn tham, ăn cả suất của người khác. Quả nhân sâm 300 năm mới ra hoa, 300 năm mới kết quả, 300 năm mới chín vậy mà Bát Giới chỉ chưa đầy 1 giây đã tống cả quả vào bụng mà không ăn để cảm nhận được vị ngon ngọt của quả như thế nào. Sự háu ăn và tham lam đó của Bát Giới đã mang lại kết cục cho sự bất thành Phận của hắn. Cũng là người trải qua hành trình vất vả từ Đông Thổ sang Tây Trúc ai cũng mong một kết quả xứng đáng cho những cố gắng gian khổ đó. Thầy trò Đường Tăng được thành Phật hoặc La Hán nhưng chỉ riêng Bát Giới làm “Tịnh Đàn sứ giả”.

2 – Kẻ hám sắc: Thầy trò Đường Tăng bao lần bị vướng nạn bởi các con yêu tinh đội lốt người đẹp. Và Bát Giới cũng là kẻ thường xuyên xúc tác cho những rắc rối đó. Nhớ lại, cái tính xấu hám sắc của Bát Giới đối với Hằng Nga cũng chính là nguyên nhân để Thiên Bồng Nguyên Soái bị đày xuống trần gian. Bài học cảnh tỉnh cho chúng ta về sự hám sắc để suy sụp cả sự nghiệp.

3 – Kẻ xu nịnh, ghen ghét, đố kỵ: Đường Tăng là Thầy; là Lãnh đạo; là Trọng tài cho các đồ đệ. Trong nội bộ một tổ chức ít nhiều có xảy ra mâu thuẫn nọ kia. Kẻ làm nhiều chắc chắn sẽ mắc lỗi nhiều, kẻ sợ mắc lỗi thì ngồi đó chẳng dám làm gì. Tôn Ngộ Không tài năng lại nhiệt tình xốc vác công việc nhưng luôn bị Bát Giới xu nịnh thầy Đường Tăng mà làm hại. Ba lần lão Tôn đánh Bạch Cốt Tinh thì cả ba lần bị Trư Ngộ Năng báo cáo sư phụ là Tôn đánh dân lành. Sư phụ người trần (hoặc lãnh đạo chỉ nghe 1 tai) đã trách phạt Tôn Ngộ Không để Tôn bức tức mà bỏ về Hoa Quả Sơn. Bài học: kẻ xu nịnh luôn rình rập và đem đến sự lục đục, bất ổn trong nội bộ của 1 tổ chức.

4 – Kẻ khoe khoang: Sau nhiều lần dập lửa của Hồng Hà Nhi, Tôn Ngộ Không bị cháy, nằm bất tỉnh. Thầy trò Đường Tăng vô cùng lo lắng, đã tìm mọi cách cứu Tôn Ngộ Không trong đó Bát Giới múc nước suối phun vào mặt Tôn làm Tôn tỉnh lại. Bát Giới được thể cho là mình có công lớn đã cứu được Tôn Ngộ Không. Hắn khoe khoang hết người này đến người khác, cứ nhắc đi nhắc lại mãi cái công trạng đó.

5 – Kẻ lười nhác, chạy trốn khỏi công việc: Tập phim đánh nhau với ba anh em Hồ Lô. Bát Giới được phân công đi tiền trạm xem có yêu quái phía trước không. Là một kẻ lười nhác, hắn lăn ra ngủ mà bỏ bê công việc, không có trách nhiệm lại còn nói dối, báo cáo sai sự thật làm tổn hại đến tổ chức. Bài học: kẻ lười nhác thì khó đi đến kết quả như ý thậm chí còn mang rắc rối cho cấp trên, tổ chức.

6 – Kẻ xấu xí nhất: trong 5 nhân vật thầy trò Đường Tăng. Thân hình nửa lợn nửa người nhưng lại tự cho mình là người hấp dẫn để đi tán tỉnh các cô gái.

Tam Tạng đặt tên là Bát Giới với ý nghĩa là “Tám ranh giới bị kiềm chế” (không sát sinh, không trộm cắp, không dâm dục, không nói bậy, không uống rượu, không trang điểm, không nằm ngồi giường quá rộng, ăn chay) để nhắc nhở Bát Giới phải luôn biết tu sửa mình. Tùng cho rằng cái tên Bát Giới như một lời nhắc nhở mỗi chúng ta trước những ranh giới cuộc đời. Tùng không dành về Phật học để có thể phân tích được 8 ranh giới bị kiềm chế là như thế nào.  Trên đây Tùng chỉ đưa ra 6 phân tích từ góc nhìn của Tùng về nhân vật Trư Bát Giới – một biểu tượng cho các thói xấu của con người. Phân tích như vậy để trước hết tự rèn cho mình và sau đó để chỉ dạy lại cho các em nhỏ – vì chúng rất ghét Trư Bát Giới.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài phân tích này của Tùng. Bạn có thể cho ý kiến của mình trong phần comment chứ?


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)