Trách móc – Trách nhiệm

Trong không ít Chương trình Team Building, tôi nhận thấy một điều khi các đội chơi thi đua hoặc thi đấu với nhau. Đội thua cuộc thường ĐỔ LỖI cho đội thắng cuộc chơi không “sạch” không “đẹp”. Hoặc có những người chơi mắc lỗi lại thường TRÁCH MÓC đồng đội cùng phối hợp, trách đạo cụ gameshow không tốt, thậm chí trách cả trọng tài, MC… mà họ không hề nói 1 câu nào về TRÁCH NHIỆM của họ. Phải chăng thói quen này đã xuất hiện thường xuyên nơi công sở họ làm việc?

Sự thực, mỗi người chỉ có một cuộc đời. Ta hạnh phúc, thành công thì do chính ta là chủ yếu chứ không phải ai khác. Vậy nên, mỗi người phải biết tự chịu trách nhiệm cho chính mình. Sự đổ lỗi cho người khác chẳng thể cứu vãn được kết quả đã xảy ra, nó chỉ là sự THANH MINH cho cá nhân anh mà thôi.

team-building-11

Lúc đó, tôi khuyên rằng nếu anh thường xuyên TRÁCH MÓC thì cuộc sống anh thiếu TRÁCH NHIỆM. Dù kẻ khác có mang đến sự phiền não, bất lợi hoặc đớn hèn hạ gục anh nhưng anh có biết họ đồng thời mang đến BÀI HỌC KINH NGHIỆM quý giá cho anh, anh chọn sự phiền não hay bài học? đó là quyền của anh.

Trước khi SOI và CHỈNH người khác xin hãy nhìn lại NHIỆM VỤ và TRÁCH NHIỆM của chính mình.


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)