Thiên tài sáng tạo và Trò chơi

Trong quá trình soạn kịch bản team building cho các em học sinh về chủ đề Sáng tạo, tư duy sáng tạo, Tùng đọc được mấy trang của cuốn sách Đột phá sức sáng tạo. Thấy rằng: “nghề trò chơi” của mình thật đáng giá.

Những nhân vật sáng tạo hàng đầu thế giới đều coi trò chơi như một hoạt động, một phần không thể thiếu trong sự nghiệp của họ. Nếu ở Việt Nam ta chưa phát triển mạnh ngành nghề này thì bản thân Tùng cũng tự sướng và chia sẻ nhiều điều thú vị dưới đây.

Ai cùng biết, những nhân vật Walt Disney, Picasso và Einstein là những thiên tài trong các lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật và Vật lý…Và một điểm chung của ba nhân vật này là các ông suy nghĩ và sáng tạo như một đứa trẻ vui chơi. Một lần nữa chúng ta lại thấy rõ ý nghĩa tích cực của trò chơi như thế nào.

team-building-37

Một trong những bí mật lớn nhất của Walt Disney chính là khả năng của ông trong việc phác hoạ ra tính trẻ con tiềm ẩn bên trong các cộng sự kinh doanh của ông và kết hợp nó với sự nhạy bén trong kinh doanh của họ. Do Walt Disney đã biến công việc giống như trò chơi nên các cộng sự của ông chơi và làm việc cùng nhau với lòng nhiệt huyết . Walt Disney là một thiên tài thực sự, một người mà cần phải được kết hợp với những người khác để thể hiện những tư tưởng của ông. Disney đã có được sự hợp tác sáng tạo mà ông cân bằng việc tạo ra một môi trường vui đùa và hài hước một cách chủ ý.

Một môi trường vui đùa hài hước có lợi rất lớn cho tính sáng tạo. Sự vui đùa làm dịu bớt sự căng thẳng trong team. Trong một trạng thái thư giãn, suy nghĩ của các thành viên sẽ bớt dập khuân và cứng nhắc đi. Kết quả là một nhóm vui đùa sẽ dẹp bỏ được những rào cản trong việc kết hợp những ý tưởng khác biệt và tìm kiếm sự tương đồng tiềm ẩn. Những hoạt động này mang lại lợi ích rất lớn trong quá trình tư duy sáng tạo và kết quả là team của bạn sẽ đưa ra nhiều sự lựa chọn hơn là mong đợi. Khi chúng ta chơi đùa, chúng ta trở nên ngây thơ và thật thà như trẻ con và bắt đầu hành động theo những cách sáng tạo tự phát. Sự chơi đùa và sự sáng tạo có rất nhiều điểm chung. Cụ thể là chơi vui thường liên quan đến việc sử dụng những đồ vật, những hành vi, những câu chữ theo những cách thức mới mẻ và khác lạ, cũng tương tự như việc kết hợp tưởng tượng ý tưởng trong tư duy sáng tạo.

Có lần Picasso đã nhận xét rằng ông trở thành hoạ sĩ thực thụ khi ông học cách vẽ như một đứa trẻ. Einstein đã từng được miêu tả như một đứa trẻ bất diệt và nhận thức rất rõ sự song hành giữa những mô hình ý tưởng của tư duy sáng tạo với những mô hình ý tưởng của người chơi trò chơi, của những đứa trẻ vui đùa.

(Viết phỏng theo cuốn Đột phá Sức sáng tạo)


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)