Những lời nói cuối đời. Nói gì?

Nếu bạn biết rằng: bạn chỉ còn 1000 từ để nói trước khi bạn chết? Vậy bạn sẽ nói/viết những gì? Đó là ý tưởng cốt lõi nhất của bộ phim A Thousand Words (tạm dịch: ngàn lời cuối) của đạo diễn Brian Robbins với sự tham gia của ngôi sao hài hước Eddie Murphy. Bộ phim kể về Jack McCall – một nhân viên môi giới văn học sử dụng lời nói dối gian để mưu cầu một hợp đồng xuất bản có giá trị. Nhưng rồi, anh ta bị một lời nguyền rằng cứ mỗi lời nói/chữ viết anh xuất ra sẽ làm một lá cây bồ đề trước ra rụng xuống. Khi nào cây trụi lá thì anh sẽ chết. Và từ đây những tình huống dở khóc dở cười trong bộ phim đã xuất hiện.

Đó là nội dung phim, nhưng với cuộc sống của bạn đang bộn bề nhiều lo toan, đang tấp nập hối hả, đang chạy đua xem ai nhanh hơn thì câu hỏi đó có phần chặn đứng dòng suy nghĩ hỗn hào kia. Dòng xe tấp nập bỗng dừng lại trước vạch đèn đỏ chờ đón 1 cụ già qua đường.

Hãy quay trở lại câu hỏi đầu tiên, hãy trả lời thật lòng mình, với chính bản thân mình, chứ không cần chứng minh với ai cả. Nếu bạn rơi vào tình huống đó, nếu bạn tiêu tốn hết 1000 lời cuối cùng thì trái tim bạn sẽ ngừng đập. Vậy bạn sẽ dành những lời nói nào để thoát ra trên miệng mình?

Đó có phài là những câu chửi tục, khích bác nhau. Không! Lúc bạn phải đối mặt với số phận chỉ còn tính bằng vài chiếc lá cây, bạn chẳng còn tâm trí nào đi khích bác người khác nữa. 

Đó có phải lời nói dối gian nhau, lừa lọc nhau để mưu cầu một lợi ích cá nhân, lợi ích nhỏ hẹp mà tổn hại đến cộng đồng? Khi nằm xuống, chẳng ai có thể mang theo lợi ích ấy nữa. 

Đó có phải là lời than vãn ông trời, sao nỡ đưa đẩy tôi vào tình cảnh này? Bạn càng kêu than nhiều thì chiếc lá cây càng rơi và bạn càng sớm trở về đất. Vậy dừng ngay việc than vãn.

Đó có phải là lời nói hoang phí như kẻ say rượu trò chuyện triết lý với lão ăn mày góc đường? Không! Thời gian nào nữa mà còn ngồi đấy chấp lời với nhau. Tiết kiệm từng lời, từng lời như nguồn sống của mình.

Đó có phải là lời nói yêu thương dành cho những người trong gia đình của chính mình? Có lẽ, à chắc chắn là thế. Nhân vật Jack McCall đã dành những lời nói cuối cùng cho vợ anh, cho mẹ anh, cho con anh… những người thân yêu nhất. Lời xám hối, lời xin lỗi, lời cảm ơn, lời yêu thương và lời chúc phúc… Có lẽ đó là những lời nói cuối cùng của một con người trước khi kết thúc.

Bộ phim cũng đưa ta đến góc nhìn của người lắng nghe. Vì ta nói nhiều nên cái phần lắng nghe đã bị giảm đi. Vì thiếu lắng nghe nên thiếu thấu hiểu nhau. Vì thiếu thấu hiểu nhau nên thiếu gắn kết và xa nhau. Gia đình trong thời đại 2.0 với vô vàn thết bị điện tử và smart phone đã đưa mỗi người đến với 1 thế giới riêng của họ, xa rời khoảng cách với người thân yêu, mất đi sự trò chuyện lắng nghe nhau.

Đến đây, với góc nhìn của người làm nghề sáng tạo nội dung/ hoạt động đào tạo đội nhóm. Tùng có 1 trò chơi, 1 bài tập này dành cho bạn. Một ngày nào đó, thử đặt mình vào vai nhân vật Jack McCall như bộ phim này xem. Bạn sẽ trải nghiệm được nhiều lắm giá trị của lời nói. Hãy dành những lời nói yêu thương và tích cực cho người thân, đồng nghiệp và nhân loại này.

Nguyễn Bá Tùng

Giám đốc sáng tạo ANCORIC

LIÊN HỆ: 


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)