Người chiến binh đích thực

Tất cả những bài viết trong mục Nhân sinh quan của blog này đều do chính Tùng viết bằng con mắt quan sát, tư duy và quan điểm cá nhân tôi. Nhưng dưới đây là một bài viết từ người thầy tuyệt vời của tôi, do chị Phương Hoa dịch lại. Tôi đã được phép chia sẻ trên trang cá nhân của mình với mong muốn mang đến cho nhiều bạn đọc món quà ý nghĩa sâu sắc này. Cảm ơn Thầy Frederic Labarthe và người biên dịch chị Phương Hoa!

Một tài liệu quý giá cho kịch bản Huấn luyện team building Tinh thần chiến binh của tôi!

NGƯỜI CHIẾN BINH ĐÍCH THỰC

Tôi thường có cảm giác khá kỳ lạ khi nghe những doanh nhân nói về tinh thần chiến binh: nửa thấy hài hước, nửa thấy nghiêm túc.

Duyên số đã đưa một Người chiến binh đích thực (theo nghĩa đen và nghĩa bóng) đến tới cuộc đời tôi và ông có ảnh hưởng sâu sắc tới tôi. Đó là Brian Bacon, người sáng lập chương trình SML (Self Management Leadership – Lãnh đạo bản thân). Ông được biết đến như một chuyên gia xử lý khủng hoảng, khi ông đạt tới vị trí quản lý cao cấp nhất thuộc nhóm điều hành chiến lược của Pepsi Cola – trong thời kỳ cuộc chiến Pepsi – Coca đang lên tới đỉnh điểm.

Brian Bacon đã từng là lính biệt kích chiến đấu ở Việt Nam và được đào tạo rất nhiều về giá trị của tinh thần đồng đội trong rất nhiều năm. Nhưng một ngày, ông chứng kiến một đồng đội tự sát trong sự dửng dưng của những người xung quanh. Lúc đó, ông tự hỏi bản thân: Chúng ta đang hy sinh ở đây vì cái gì?

Trở thành người chiến binh, đó là câu hỏi về những giá trị, về những lý tưởng, động cơ, nhiệm vụ cao hơn bản thân ta nghĩ, – về cái mà đáng để ta hy sinh cho nó.

Brian đã sử dụng câu hỏi giá trị đó vào trong kinh doanh và chương trình Lãnh đạo bản thân ra đời từ đó – nhằm tìm kiếm và phát triển những nhà lãnh đạo – những người sẽ góp phần xây dựng thế giới tốt đẹp hơn. Sau 25 năm, Brian đang lãnh đạo một tổ chức đào tạo trị giá hàng trăm triệu đô la và là đối tác của những tập đoàn nằm ở top Fortune 500. Thành công lớn lao của ông không chỉ bao gồm tiền bạc mà hơn thế nữa là cảm xúc tuyệt vời, một cuộc sống đẹp đẽ, được trân trọng.

Vậy tinh thần chiến binh là gì?

Trước hết, chúng ta nghĩ như thế nào về chiến binh? Cạnh tranh, tốc độ, chiến đấu … hay là con người của những phẩm chất cao quý?

Và một câu hỏi khác: Bạn định nghĩa về kinh doanh là gì? Định nghĩa về kinh doanh của riêng bạn như thế nào?

Nếu bạn nghĩ về kinh doanh là “làm giàu”, đạt tới đỉnh cao, hoặc thỏa mãn sự kiêu hãnh về bản thân, địa vị, quyền lực … thì bạn không phải là một chiến binh. Hoặc, nếu bạn là một chiến binh,thì bạn là một chiến binh nguy hiểm, bởi vì bạn đang chiến đấu cho bản thân mình và không quan tâm tới những điều nằm bên ngoài rìa sự ích kỷ của cá nhân bạn.

Nếu bạn định nghĩa chuyện kinh doanh của bạn như một cách đóng góp của bạn cho xã hội, cho nhân loại và cho thế giới, nếu động lực của bạn là tinh thần phục vụ thì bạn đang sống cho một lý tưởng cao đẹp hơn là bản thân bạn – và lúc đó bạn là một chiến binh thật sự.

Tôi yêu thích một điều mà những chiến binh thật sự đều tâm niệm: “Là bản thân mình, sâu sắc, thật sự, không sợ hãi, nhưng không sống chỉ vì bản thân mình”.

Tôi chưa bao giờ gặp một ai không muốn trao tặng, đóng góp một cái gì đó – vì đây là điều làm chúng ta hạnh phúc và mang cho chúng ta sự chấp nhận và tôn trọng từ người khác: trong quan hệ kinh doanh, nó mang lại sự trung thực và tin tưởng, gắn bó giữa các đối tác, đồng nghiệp, khách hàng, nhân viên và người chủ.

Và nó mang lại tình yêu giữa người và người.

Tôi chỉ biết một cách duy nhất để trở thành chiến binh, bất kể là trong lĩnh vực kinh doanh hay bất kỳ lĩnh vực nào khác: đó là đưa đam mê của bạn vào trong chiến lược kinh doanh; gắn những giá trị sống của bạn vào hoạt động công việc; định nghĩa tầm nhìn của bạn như một cách thể hiện mục đích sống đầy thuyết phục – và làm mọi thứ hoàn hảo trong tinh thần phục vụ.

Kinh doanh để thay đổi thế giới

Trở lại với Brian, điều gây ấn tượng nhất ở công việc của ông là ý tưởng rằng: Trong một thế giới mà mọi người đều bị ám ảnh bởi lợi nhuận – thì kinh doanh lại có thể là tác nhân duy nhất mang lại sự thay đổi.

Tôi không bao giờ có thể hiểu tại sao vô số doanh nghiệp cạnh tranh nhau trong những thị trường vô cùng nhỏ hẹp và đã bị bão hòa, đầu tư hàng núi tiền để tạo ra đủ các loại sản phẩm kích thích lòng ham muốn của con người, những thứ mà con người thực sự không cần và nó góp phần phá hủy thế giới từ từ. Trong khi đó thì một vô vàn những điều cần thiết nhất cơ bản nhất của con người thì vẫn hoàn toàn bị bỏ trống – một thị trường khổng lồ chưa hề được khai thác.

Đó là những thị trường nào: Hãy nhìn những điều hiển nhiên: Tình yêu, tình bạn, niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, sự tin tưởng… Bạn nghĩ xem bao nhiều tiền bạn có thể được trả cho điều đó?

Zappos, một công ty Mỹ bán giày online đã khởi sự từ hai anh chàng trẻ tuổi nghèo kiết tới một doanh số 1,2 tỷ USD trong vòng 10 năm, chỉ bằng tập trung và tổ chức công ty của họ vào việc “Tạo hạnh phúc”. Họ thực sự tin tưởng điều đó – và khách hàng của họ cũng vậy!

Mind Valley (trường đào tạo nghệ thuật sống online lớn nhất thế giới) đã tạo tài sản khổng lồ nhờ cung cấp cho cả khách hàng và nhân viên của họ những tiêu chuẩn cao nhất của trong sự phát triển bản thân, giúp đỡ mình và người khác, để có một cuộc sống tốt đẹp.

Paul Hawkens (người sáng lập Natural Capitals Institute NCI) đã tạo ra một tổ chức của các doanh nghiệp có ý thức về trách nhiệm xã hội và họ cùng hoạt động vì mục đích phát triển những nguồn năng lượng bền vững và thay đổi cách làm kinh tế theo hướng bảo vệ thế giới.Tổ chức của ông rất nổi tiếng, thành công, cá nhân ông nhận được 6 bằng tiến sĩ danh dự tại các trường đại học lớn trên thế giới. Vô số những ví dụ như vậy.

Kinh doanh từ trái tim

Và một điều tôi cũng không bao giờ thật sự hiểu là tại sau chúng ta phân hóa bản thân ra làm nhiều phần khác nhau? Khi ở nhà, ta là người nhân hậu và luôn chăm lo tới người khác. Với bạn, ta cảm thông và tốt bụng. Tại sao ta lại là người ghê gớm và lạnh lùng nơi công sở, người khắc nghiệt và vô cảm trên bàn đàm phán?

Tại sao chúng ta không dám mang trái tim của mình vào mọi cuộc chơi?

Nếu yêu thương, sự bình an, tình bạn,tin tưởng, say mê, trung thực, niềm vui và sự thoải mái là những giá trị mà bạn luôn tôn trọng và theo đuổi, tại sao chúng ta lại để nó ở nhà mà không mang nó tới công ty?

Một người chiến binh là người luôn giữ được bản thân mình như anh ta là như vậy: Tỉnh táo, vững vàng, tập trung, đam mê và tự tin vào bản thân, vào sự thật. Người luôn biết cách tốt nhất để sử dụng những giá trị nhân cách của mình trong “cuộc chiến” giành lấy sự yêu quý tôn trọng của người khác. Người luôn vững vàng bảo vệ những giá trị mà mình tôn trọng và vững bước trên con đường mang lại những điều đẹp đẽ và đáng giá cho thế giới.

Tinh thần của chiến binh là tinh thần của một con người biết bảo vệ những giá trị sống cao đẹp. Họ sẵn sàng hy sinh bản thân vì điều đó nhưng họ không phải những kẻ mù quáng.

Với đồng nghiệp, nhân viên: Có rất nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy rằng cách tốt nhất để khuyến khích và giữ chân người khác trong công việc là giúp họ phát triển và làm giàu những cảm xúc tin tưởng, sống có ý nghĩa, dám mạo hiểm và vui vẻ.

Ý tưởng cũ kỹ về cây gậy và củ cà rốt mà chúng ta vẫn còn đang sử dụng hiện nay là cách tồi nhất để khuyến khích người khác. Nó chỉ làm tăng thêm sự ích kỷ, thiếu an toàn, thiếu lòng tin.

Tư duy của chúng ta cần niềm vui để làm việc hoàn hảo. Nó cần biết tại sao nó lại làm, làm cái gì và nếu làm thế thì sẽ tạo ra sự khác biệt nào. Nó cần cảm thấy sự an toàn, thoải mái và sự thử thách nữa, vì sự thử thách mang tới tầm nhìn lớn hơn.

Khi mọi người cùng làm việc và chia sẻ những giá trị, khi họ được khuyến khích bởi ý nghĩa của mục đích, khi sự trung thực và tốt bụng được coi trọng, họ bắt đầu nhận trách nhiệm cho công việc của mình, thể hiện bản thân tốt hơn cả cái họ nghĩ họ có thể, và làm việc mà không cần bị giám sát. Lòng tin, lời hứa, sức mạnh và sự sáng tạo sẽ mang đến kết quả tuyệt vời.

Để tạo ra một không khí làm việc như vậy, cần đến những chiến binh.

Nhưng luôn có thử thách

Thật dễ dàng khi tự bảo mình rằng: thực phẩm ăn liền, những thứ giải trí độc hại hoặc mọi sản phẩm bị chương trình tiếp thị đẩy lên như một cách khuấy động cái tôi, lòng tự cao, bạo lực … là “không sao”, vì nó cũng là “ một cách khiến mọi người hạnh phúc, vui vẻ”

Có sự khác biệt lớn giữa thỏa mãn và hạnh phúc, giữa sự tự thỏa mãn cá nhân và hành động dựa trên giá trị. Một chiến binh biết sự khác biệt này vì anh ấy đã nếm trải chất men say của hạnh phúc đích thực, đến từ việc vượt qua thử thách. Anh ấy biết rằng cuộc sống luôn tưởng thưởng cho những hành động đúng. Sự tưởng thưởng ấy trước hết là sự bình an nội tại, rồi đến những mối quan hệ đáng giá, và cuối cùng mới là đến của cải.

Một câu hỏi khó khăn khác. Hãy trung thực hỏi mình: Tôi có thực sự mang lại sự khác biệt cho cuộc sống của người khác,  hay chỉ khai thác họ?

Chúng ta đang sống trong thế giới bị ám ảnh bởi những ý tưởng về sự khai thác cái bên ngoài. Nhưng lối tư duy này làm ta quên mất một điều quan trọng: sức mạnh nằm trong bản thân ta và cho ta khả năng để lựa chọn và tái hiện một thực tại mà bạn muốn thể hiện nó.

Tôi cũng mất khá nhiều thời gian để nhận ra rằng tôi không cần phải giống như người khác, luôn luôn có những lựa chọn khác – vô số con đường để sống và vô số hành trình tới sự thành công.

Bây giờ, tôi đã quyết định tin tưởng vào chân lý bên trong tôi, thực hành và trao tặng những món quà, và dám quan tâm tới người khác. Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ dẫu có phải đối mặt với khó khăn – và không bao giờ hối tiếc.

Tôi không còn chạy đua với thời gian như một kẻ chạy vội qua khu vườn đầy hoa mà không kịp ngắm, chỉ để đi mua một bó hoa khác về cắm lọ. Tôi làm điều tôi yêu thích, tự do, cung cấp cái mà tôi tin tưởng là mang lại giá trị cao nhất tới cho người khác. Lúc đó, trái tim tôi sẽ thấy bình an, mãn nguyện và biết ơn.

Những chiến thắng lớn và đầy ý nghĩa, đôi khi tới từ những hành động nhìn bên ngoài có vẻ rất tầm thường, nhưng nó có ảnh hưởng bởi nó tới từ trái tim, sự chân thành, nó đáng tin cậy, trung thực – và vì thế nó chạm tới trái tim. Và cuối cùng, sự thật không ai chối bỏ là quyền lực của trái tim luôn chi phối cuộc sống của mỗi con người.

Nghe có vẻ như không có tính kinh doanh chút nào, nhưng hãy chờ đợi và bạn sẽ thấy: khoa học chẳng mấy lúc sẽ chứng minh rằng những điều tưởng như cũ kỹ đó chưa bao giờ bị quên lãng: cái chúng ta đang gọi là “trí thông minh” thực ra đều xuất phát từ trái tim (hay cái Tâm), và nó ngày càng được chứng minh rõ ràng trong các nghiên cứu hiện đại rằng trái tim của chúng ta dẫn dắt hoạt động của bộ não và từ đó giúp cho những hoạt động của ta có ý nghĩa, hiệu quả và đúng đắn.

Đó là nơi những chiến binh thực sự

sẽ bắt đầu hành động!

Frederic Labarthe


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)