Mã đáo Thành công là gì?

Trong quá trình Tùng tìm hiểu các thông tin, kiến thức về năm Ngựa 2014 để biên tập các kịch bản Team Building 2014 thì Tùng gặp được những câu chuyện hay về lời chúc Mã đáo Thành công. Vậy nó có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của nhiều câu chúc có yếu tố Hán Việt đều bắt nguồn từ các tích chuyện. Và dưới đây là 1 câu chuyện về Mã đáo Thành công.

Ngày xưa, người Trung Hoa trên ở phương Bắc sinh sống trên các bình nguyên, đồng cỏ, nơi mà có rất nhiều ngựa hoang. Đến mùa xuân hàng năm, người ta thường thả ngựa nuôi (đã được thuần phục) để vào các cánh đồng, bình nguyên hay các khu rừng để có thể dụ được ngựa hoang kéo đàn về lại trang trại của mình.

Một khi thả ngựa nuôi của mình ra thì có nhiều khả năng xảy ra: hoặc là ngựa mình đi mất mà không trở về (có thể bị thú dữ ăn thịt, có thể bị người ta bắt hay có thể nhập đàn với ngựa hoang đi luôn...) hoặc là quay trở về và có thể dẫn theo ngựa hoang nữa! Vì vậy, vào mùa thu và mùa đông, nếu ngựa quay trở về thì có nghĩa là mình đã thắng lợi trong việc vẫn giữ được con ngựa của mình (trước cái đã, ít nhất là không mất nó – trong kinh doanh gọi là HÒA VỐN), sau đó là có thêm ngựa nữa (có thể là 1 hay nhiều con – trong kinh doanh là CÓ LÃI, LỢI NHUẬN)!

Từ câu chuyện trên, chúng ta nên giải thích chữ “Mã = ngựa”, “Đáo, giống như chữ đáo hạn hay đến hạn, dịch theo nghĩa khác có nghĩa là TRỞ VỀ“, chữ “Thành Công có nghĩa là thắng lợi, đạt được điều mong muốn“. Vậy thì chữ “Mã Đáo Thành Công” có nghĩa tiếng Việt là “Ngựa quay trở về là Thành công!”

Ý nghĩa trong kinh doanh, làm ăn: 

Đồng tiền chúng ta bỏ ra làm ăn thì cũng giống như chúng ta thả ngựa của mình ra vậy: tiền đó ra đi thì không biết có trở về lại với chúng ta không? Có thể là tiền chúng ta bị mất luôn không chừng, hay quay trở vào túi chúng ta với 1 số tiền lời nhất định.

Trên đây là một chút lý giải về năm Ngựa 2014, chúc các bạn có một năm MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG!

PS: Còn quý vị mong muốn trải nghiệm một chương trình Team Building 2014 mang tên Mã đáo Thành công, hãy liên hệ với Tùng và ANCORIC Team Building nhé. 


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)