Kỳ vọng trò chơi kéo co là di sản văn hóa nhân loại

Trò chơi là một loại hình hoạt động của con người. Tôi cũng như bạn, chúng ta biết đến trò chơi kéo co từ thủa ấu thơ và nó gắn bó với chúng ta đến khi về già. Trò chơi kéo co thu hút không chỉ người chơi mà đông đảo người xem tham gia cổ vũ. Nó được gọi là trò chơi tập thể kinh điển nhất bởi cách thức tổ chức đơn giản, đạo cụ và sân chơi đơn giản đến nỗi chỉ một lớp học của trẻ con hay các tập đoàn đa quốc gia lớn mạnh cũng tự chơi được nhưng giá trị mang lại thì rất cao: TINH THẦN ĐỒNG ĐỘI.

Trò chơi kéo co là một trong không nhiều trò chơi dân gian được ứng dụng vào sự kiện Team Building. Một cuộc thi kéo co có 2 đội, số lượng đều nhau. 2 đội sẽ nắm vào một sợi dây thừng, và sợi dây này sẽ được đánh dấu bằng một vạch trung tâm ở giữa phần dây. Ngoài ra, sẽ có một vạch ngang được phân chia trên mặt đất, nếu sau khi có hiệu lệnh thi đấu của trọng tài mà đội nào kéo được phần có đánh dấu trên sợi dây qua vạch trong 3 keo liên tục, thì coi như đã thắng cuộc. Mỗi keo thường không kéo dài quá 2 phút, nên đòi hỏi các thành viên của các đội chơi phải rất nỗ lực. Thế nên, nói kéo co là một trong rất ít các trò chơi dân gian thể hiện rõ nét tinh thần đồng đội là bởi vậy. Đó cũng là lý do để dù chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, nhưng không khí của các cuộc thi kéo co bao giờ cũng rất gay cấn, sôi nổi.

Kéo co được đưa vào thi đấu ở nhiều hội thao, sự kiện team building

Xuất phát từ thể thức chơi vừa đơn giản vừa độc đáo đó, mà kéo co ngày càng được ưa chuộng. Người ta không chỉ nhìn thấy kéo co trong các dịp lễ hội như trước kia, mà ngày nay dễ dàng có thể bắt gặp trò chơi này trong các sân chơi thể thao quần chúng. Từ các sân chơi trong các làng văn hóa, cơ quan, doanh nghiệp cho đến các tổ chức, đoàn thể. Thường ở đâu có sự kiện gì, là ở đó kéo co có mặt. Điều đặc biệt là, dù đã trở nên phổ biến và thường xuyên trong đời sống cộng đồng, nhưng sức hấp dẫn của kéo co không vì thế mà giảm sút, ngược lại cứ tổ chức là lại thu hút rất đông người đăng ký tham gia cũng như đến xem và cổ vũ.

 Ít có trò chơi nào vừa dễ chơi, vừa hấp dẫn, lại thể hiện rõ tinh thần đồng đội như kéo co. Đó là lý do mà Việt Nam và Hàn Quốc đã xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận kéo co là di sản văn hóa của nhân loại.

Đến với kéo co, không chỉ người chơi, mà cả người xem cũng trở thành chủ thể, bởi mọi người đều có thể hò hét thỏa thích mà không lo phạm luật.

Với ý nghĩa thiết thực đó, kéo co hoàn toàn có cơ hội trở thành di sản văn hóa của nhân loại. Và nếu được vinh danh, thì đây sẽ là điều kiện để kéo co vừa được bảo tồn bền vững lại thêm cơ hội để phát huy.

(Theo báo Văn hóa & Đời sống)


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)