Kinh nghiệm viết kịch bản team building (p1)

Phần 1: Thái độ của người viết kịch bản.

Tùng không rõ người khác viết kịch bản team building như thế nào nhưng cách riêng của Tùng là:

1. Hạ sách bán áo may sẵn – Thượng sách bán áo may đo. Tức là” nếu khách hàng có nhu cầu và điện cho bạn để đặt dịch vụ team building, bạn nghe thông tin qua điện thoại, bạn đọc mail và rồi lục trong thư viện đâu đó mấy kịch bản games hay hay tương đối phù hợp để gửi cho khách hàng. Tôi gọi đó là hàng may sẵn. Như việc bạn ra cửa hàng thời trang với mong muốn mua 1 chiếc áo nào đó, bạn chọn, bạn thử, cái nào ưng ý thì mua.

Còn nếu như sau khi nghe yêu cầu của khách hàng xong bạn gửi cho họ một số đề xuất, sau đó bạn lên lịch hẹn gặp trực tiếp. Trong các cuộc làm việc trực tiếp, bạn thực hiện cách hoạt động khảo sát đánh giá nhu cầu của khách hàng (đo và lấy số đo). Sau đó bạn về làm việc với ekip sáng tạo để viết ra một kịch bản phù hợp cho họ. Tôi gọi đó là hàng may đo. Tất nhiên ai cũng biết may đo sẽ đẹp hơn may sẵn.

Tuy nhiên, như nhiều bài viết Tùng đã chia sẻ quan điểm team building là một quá trình xây dựng đội ngũ, là một khóa đào tạo. Với mỗi đội ngũ, doanh nghiệp sẽ có những vấn đề khác nhau, đòi hỏi những giải pháp khác nhau. Chia sẻ đến đây chắc hẳn các bạn đã hiểu vấn đề. Nếu bạn là đại diện công ty để tổ chức team building, (và cũng có thể đã hoặc sẽ làm khách hàng của Tùng) bạn hãy lưu ý điều này. Bạn thông minh, bạn hãy chọn thượng sách nhé!

2. Đam mê: Chìa khóa mang đến sự ấm no, sung túc là chăm chỉ làm việc, cống hiến sức khỏe và tri thức. Nhưng chìa khóa dẫn bạn đến thành công là Đam mê và Khôn ngoan. Người viết kịch bản team building hay, có giá trị, có chất lượng thì Tùng cho rằng người đó phải có niềm đam mê rất lớn đối với nghề này. Vì sáng tạo kịch bản team building không phải việc lên mạng internet để xem đâu đó mấy trò chơi, lắp ghép với nhau ổn ổn là xong. Đây là vấn đề tìm giải pháp xây dựng đội ngũ giúp khách hàng. Vì vậy, bạn đừng hời hợt!

team-building-24

Những dấu hiệu cho sự  đam mê công việc này:

1 – Đôi khi ngồi quán cafe sau giờ làm, đến khi bỏ cả bữa tối để xem các tài liệu, tạp chí, web chuyên ngành team building

2 – Những khi ai đó nói đến vấn đề này thì mắt bạn sáng lên, không thể ngồi im và ít nhiều tìm cơ hội để chia sẻ quan điểm của mình

3 – Nhiều khi đi xe nhìn cảnh vật xung quanh bạn liên tưởng và sáng tạo ra vài games nào đó

4 – Gặp những bức ảnh games, hoạt động nhóm, cách thức tổ chức nào đó hay hay trên mạng bạn lưu lại ngay trong máy tính. Nhiều ngày sau mở ra phân tích xem họ làm cái gì nhỉ?

5 – Gặp những chất liệu, vật liệu, công cụ nào đó hay hay, bạn lưu lại thông tin, chụp ảnh hoặc mua luôn về để…. làm đạo cụ games, team building.

6 – Đến những địa điểm mới lạ, các khu du lịch, resort…. bạn hay đi khám phá, thậm chí vẽ bản đồ, khảo sát địa hình, hội trường, sân bãi… để thử lên ý tưởng cho các kịch bản mật thư, amazing race tại đó.

7 – (…)

team-building-40

3. Thái độ và mong muốn:  Đã bao giờ bạn hoàn thành một kịch bản nào đó cho khách hàng. Họ khá ưng ý và chấp thuận kịch bản đó của bạn, nhưng rồi với kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn của bạn, bạn vẫn cảm thấy không ổn. Bạn đã xin khách hàng cho bạn thời gian để soạn kịch bản khác chưa? Nếu bạn làm được như vậy, rất có thể bạn đã dành được trái tim mến mộ của khách hàng. Vì bạn đang thực hiện lời khuyên kinh điển: “Hãy nỗ lực vượt trên sự mong đợi của khách hàng

4. Quan sát ngẫu hứng: Nhiều khi những suy nghĩ đơn giản lại mang đến kết quả trúng đích. Hãy lục lại những ý tưởng đơn giản. Hãy nhắm mắt và nói nhanh điều bạn nghĩ đầu tiên trong tâm trí.

5. Điên khùng mang lại sự khác biệt. Có khác biệt bạn mới có giá trị. Nhiều công ty khách hàng của Tùng họ rất hay. Họ có những giá trị cốt lõi, những câu khẩu hiệu khích lệ nhân viên nghe mà “điên khùng”. Đừng cười nhạo họ. Vì công ty họ làm trong lĩnh vực sáng tạo, thiết kế, nghệ thuật. Gửi họ một kịch bản thông thường, an toàn, vui vui một chút thì bạn chẳng có cơ hội nào cả.

6. Những người bạn tốt. Bạn làm việc một mình, bạn có thể kích não ra 10 ý tưởng nhưng nếu bạn làm việc với 3 người khác, kết quả không phải là 40 ý tưởng mà còn lớn hơn. Vì sao? Vì lúc kích não, lên ý tưởng cùng nhóm bạn sẽ có nhiều cảm hứng hơn, bạn có thể tham khảo, kết nối hoặc hoàn thiện những ý tưởng của thành viên khác để đưa ra ý tưởng mới. Bí quyết tìm ý tưởng sáng tạo là kích não cùng nhóm bạn.

team-building-39

7. Hướng về khách hàng hoặc coi khách hàng là gốc. Nhiều kịch bản, phương án tổ chức bạn soạn ra rất hay, rất hấp dẫn, rất hoành tráng, rất cao cấp, rất triết lý… nhưng khách hàng của bạn không đạt đến nhu cầu như vậy. Hoặc nói đơn giản, họ chỉ cần một chiếc áo sơ mi chứ không cần bạn đưa cho họ một bộ comple cao cấp. Đo đó, tiêu chí Tùng thường nói với khách là Phù hợp và Hợp lý

8. Cuối cùng, nếu bạn đang có ý định tổ chức team building cho đội ngũ mình, nếu bạn chưa có ý tưởng hoặc mới phôi thai, hãy điện cho Tùng để chúng ta cùng hoàn thiện. Chúc bạn thành công!

Xem tiếp phần 2…

Kết hợp các chất liệu, hoạt động  trong một kịch bản tổng thể.


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)