Khách hàng cũng cần phải chuyên nghiệp

Khách hàng có nên xây dựng hình ảnh uy tín trong mắt nhà cung cấp không?

Nghe có vẻ ngược đời. Từ trước đến nay, người ta nói nhiều, rất nhiều đến việc nhà cung cấp (người bán) xây dựng hình ảnh thương hiệu uy tín đối với khách hàng. Kiểu như: “bố có tiền, bố thích thì bố mua… bố ko thích thì bố bỏ. Làm gì được nhau”

Trong một cuộc offline gần đây của các agency team buiding với nhau. Có một câu chuyện tâm sự của riêng nhưng khi nói ra thì ai cũng nghĩ mình đã từng gặp. Đó là việc 1 chị đại diện công ty khách hàng (cũng có vẻ lớn trên thị trường) gọi điện đặt dịch vụ cho agency team buiding, yêu cầu rất nhiều ý tưởng kịch bản nội dung, rồi đặt điều kiện phương án nếu mưa thì sao? mất điện thì sao… yêu cầu agency trình bày. Mỗi chuyến đi là 1 hành trình gần 30km đến thuyết trình, làm việc với khách hàng. Cuối cùng nhận được câu, ok để chị trình sếp rồi báo lại em kết quả.

…. và thời gian cứ trôi, trôi đi. Gọi điện chị ko nghe máy, nhắn tin và email chị ko trả lời. Đành dùng 1 sim khác gọi vào hỏi thăm thì chị bảo “hoãn rồi em ạ”

Câu chuyện tâm sự kể đến đây, bạn tôi hỏi anh em nào đồng cảnh ngộ này, giơ tay. Tất cả đều giơ lên… cuối cùng chúng tôi cũng thống nhất được 1 số nhận định và giải pháp sau:

1 – Khách hàng nên xây dựng sự Uy tín trong mắt các agency. Bởi không ai sống 1 mình, tự làm 1 mình được mãi. Nếu thất hứa, quỵt nợ, chiếm dụng vốn, thiếu tôn trọng… thì chắc chắn rằng không thể mua hàng của agency đó lần tiếp theo. Từ chối phục vụ.

2 – agency bây giờ không độc lập, họ thường chơi theo cộng đồng. Nếu 1 khách hàng có dấu hiệu trên, họ sẽ gửi danh sách đó vào black list cho cộng đồng biết. Và khi đó, khó lòng khách hàng đó mua được những DV tốt.

3 – Những đại diện khách hàng chuyên nghiệp, luôn coi agency là 1 team với mình trong dự án đó. Cùng làm, cùng chịu. Nếu kết quả tốt thì được sếp khen. Kết quả xấu thì agency bị trừ hợp đồng còn người đại diện bên khách hàng cũng chẳng yên. Do đó, nếu là 1 team với nhau có sự hợp tác chặt chẽ chuyên nghiệp thì kết quả đạt được rất cao.

4 – Khách hàng chuyên nghiệp, đôi khi đào tạo lại chính agency chưa chuyên nghiệp mà trưởng thành hơn. Từ đó có thể có được agency làm tốt, giá tốt và rất thân cận.

5 – Đại diện khách hàng có vấn đề như trên trước hết thể hiện Nhân cách hoặc Trình độ con người anh ta. Rồi sau đến là Văn hoá cty đó. Xây dựng hình ảnh Người mua hàng là 1 phần, một miếng ghép không thể thiếu trong bức tranh tổng thể Thương hiệu Doanh nghiệp

Chuyên gia Nguyễn Bá Tùng.


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)