Hàn gắn tình yêu

 Tại sao chúng ta lại yêu? Câu hỏi thật đơn giản ấy đã khiến nhiều người tham dự buổi trò chuyện về chủ đề: “Hàn gắn các mối quan hệ”, phải ngỡ ngàng nhận ra mình không có câu trả lời.

Tình yêu liệu có phải là một trạng thái “mặc định” của con người, giống như sự sinh tồn, nỗi đau buồn … hay còn bí ẩn nào khác ẩn sau nó, mà nếu khám phá ra, có thể giúp ta không chỉ yêu, mà còn biết yêu trọn vẹn?

Và tại sao ta lại va chạm với những người ta yêu, trong khi rất nhã nhặn và tôn trọng những người ta không yêu? Yêu là một trong những động lực sâu thẳm nhất trong cuộc sống của chúng ta. Đó không phải chỉ là một mối tình lãng mạn, mà là cảm xúc của sự kết nối, được chấp nhận, gắn bó, tôn trọng, cảm thông, lòng tốt và tin tưởng – khi hình như ta tìm được nơi trú chân ấm áp trong trái tim người khác.

Đã bao nhiêu lần ta phá vỡ mối quan hệ của mình? Không phải chỉ là sự thay đổi đối tượng, mà là sự thay đổi bên trong trái tim ta. Phá vỡ một tình yêu, trước tiên, đó là một cảm xúc, một sự phán xét, một quyết định bên trong nói: Không, phải dừng lại, từ bỏ, từ chối và đóng cửa trái tim. Điều đó thường xảy ra khi ai đó ta yêu không đối xử với ta theo cách ta mong đợi họ. Khi đó, ta rơi vào những câu chuyện tự mình tưởng tượng ra– nhưng ít ai nhận ra rằng những câu chuyện đó chính là nguyen nhân phá vỡ sự kết nối, chia cách ta với người khác và khiến cả hai phía không thể chia sẻ cảm xúc tốt đẹp và lòng tin.

NGUOI-THAY-VI-DAI

Tất cả chúng ta đều trải nghiệm vòng quay cảm xúc của yêu thương: – Sự hài lòng, gắn bó, cảm giác được yêu thương khi niềm khao khát yêu và được yêu của ta được thỏa mãn, khi ta thấy trái tim tràn đầy và sống động. – Mong đợi cảm xúc đẹp đẽ đó sẽ giữ mãi – Nỗi lo sợ những hạnh phúc đó sẽ có ngày mất đi. – Tưởng tượng, đòi hỏi, cố gắng kiểm soát hoặc lôi kéo cảm xúc và thái độ của người kia, nhằm thỏa mãn sự mong muốn của ta. – Nỗi buồn, tuyệt vọng, giận dữ và va chạm kéo tới – Cảm giác có lỗi, cố gắng hòa giải và hứa hẹn … sau đó lại bắt đầu một vòng quay cảm xúc mới với sự hài lòng, gắn bó, yêu thương, và những mong đợi mới ….

Có nhiều cách để ra khỏi vòng quay này – những cách đơn giản để giải quyết việc không thể đối thoại, tránh sự cãi cọ và những cảm xúc bạo lực… thứ có thể phá hỏng một mối quan hệ tình cảm.

Ý định tốt đẹp, cảm giác tội lỗi, sự đối đầu, hay sự hy sinh – đều không phải là giải pháp. Ta cần sự hiểu biết xác thực, những bước đi phản ánh sức mạnh của cảm xúc và phương pháp hiệu quả để tái mở lại cánh cửa trái tim người kia và chính mình, hàn gắn sự tổn thương để tiếp tục sống và yêu chân thành, hạnh phúc.

Hãy dám thử thách nỗi đau của bản thân bạn, nhìn vào nỗi buồn và sự nghi ngờ mà bạn đang cho phép nó đầu độc trái tim bạn. Tái kết nối với nguồn cội tình yêu của bạn, nơi chứa đầy những ước mơ tốt đẹp, lòng vị tha và tình yêu – đó là tình yêu đích thực của bạn

Hãy chạm tới nguồn tình yêu đó bên trong trái tim người bạn yêu thương, bằng cách trao cho họ sự an tâm, động viên và lòng tin, để họ có thể mở rộng trái tim và chấp nhận đối thoại với sự thật chứ không phải những câu chuyện tưởng tượng được phóng chiếu ra. Chấp nhận, mở lòng và lắng nghe chân thành luôn luôn dẫn tới sự hiểu biết lẫn nhau – và đó là hạt giống nơi sự gắn bó và tình yêu sẽ nở hoa.

Cảm ơn lời dịch: chị Phương Hoa

Tác giả: Frederic Labarthe – Trung tâm Life School

https://www.facebook.com/lifeschool.vn


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)