Giám đốc Nhân sự ra đề bài Team Building như thế nào – p1

Bài này, Tùng xin được viết dành cho anh chị em làm công tác nhân sự tại các công ty, doanh nghiệp. Bài viết được đúc kết từ nhiều năm lắng nghe và nhiều đêm đau đầu nghĩ giải pháp cho khách hàng. Anh chị em làm công tác nhân sự, Tùng vừa gọi là khách hàng vừa gọi là người thầy của mình. Chính anh chị đã tạo thách thức team building để Tùng khám phá và vượt qua, từ đó trưởng thành hơn về chuyên môn.

Mỗi công ty là một thực thể sống động, nó là kết quả tổng hòa của những con người và mối quan hệ trong đó. Công ty của anh chị là duy nhất và khác biệt nhất trên đời này và không có một hình mẫu nào giống để mà áp dụng và so sánh. Do đó, mỗi công ty là cả tá những vấn đề nhân sự – văn hóa khác nhau nảy sinh từng ngày. Với Tùng – người đồng hành cùng anh chị nhân sự – những vấn đề đó là một đại dương vừa bí hiểm vừa quyến rũ vừa thách thức chinh phục.

ANCORIC-Team-Building-39

Qua 7 năm nhìn lại, Tùng đúc kết ra một số cách mà các giám đốc nhân sự ra đề bài cho công ty Team Building chuyên nghiệp như sau:

1. Vui chơi sôi nổi, gắn kết vui vẻ, mọi người đoàn kết: là đề bài thông dụng nhất, đơn giản nhất. Khi so sánh với những đề bài bên dưới đây, anh chị dễ dàng nhận thấy đề bài 1 có vẻ chung chung, thiếu tập trung và cụ thể. Đúng vậy! Người ra đề bài này nằm trong một số lý do sau:

– Do chưa nắm rõ vấn đề nhân sự – văn hóa công ty mình là gì để ra yêu cầu.

– Do chưa nắm rõ team building là gì? và event team building được sử dụng khi nào? Anh chị ấy biết về team building khá sơ khai và đánh đồng với vui chơi, ca hát thì tức khắc mọi người sẽ đoàn kết.

– Dù đã biết yêu cầu cao, cụ thể, tập trung sẽ hiệu quả hơn nhưng e ngại tốn kinh phí. Hoặc kinh phí chỉ đủ đề thuê MC games và một số trò chơi vui là xong sự kiện.

2. Tái hiện lịch sử phát triển công ty: Đề bài này được Tùng đánh giá cao về sự tự hào văn hóa công ty. Công ty 3 tuổi mới thoát khởi nghiệp, 7 tuổi thoát sơ sanh, 10 trở lên thấy trưởng thành, 15 tuổi thấy vững vàng, 20 tuổi thấy cần thay đổi… Mỗi giai đoạn phát triển, doanh nghiệp có sự thăng trầm khác nhau. Những sự kiện, những mốc lịch sử công ty sẽ thêm dày hơn và giàu giá trị văn hóa hơn. Một người gắn bó với doanh nghiệp từ ngày đầu thành lập đến lâu dài 10 – 20 năm chắc chắn sẽ gieo cả tâm hồn mình vào đó mà yêu mà mến mà quý. Còn một bạn trẻ mới được tuyển vào công ty làm từ 1 – 2 năm, làm sao để họ đồng cảm, tin yêu và tự hào về lịch sử công ty như đồng nghiệp già? Team Building có thể tái hiện, mô tả và truyền cảm hứng cho họ. 

3. Truyền lửa, tạo cảm hứng và nguồn năng lượng:

team-building-52 Những đội ngũ dự án đang chạy nước rút tiến độ hoặc cả công ty sắp bắt tay vào một kế hoạch kinh doanh mới. Khi mà vật lực, tài lực đã sẵn sàng thì các CEO, CPO… cần tính đến là tinh thần của nhân lực. Mỗi nhân viên của anh chị là một cá nhân với Thân – Tâm – Trí khác nhau. Tổ chức con người cho một dự án về thân và trí có thể sử dụng quy trình, luật lệ nhưng về tâm (Spirit) thì không điều luật nào bó buộc được anh ta. Anh ta có thể đi làm đúng giờ, quẹt thẻ điểm danh đầy đủ, anh ta làm đúng bản mô tả công việc nhưng anh ta thiếu nhiệt tình, trách nhiệm, thiếu cống hiến…. Thì luật nào bắt được? Nhưng Team Building có thể làm được điều này.

4. Mô tả những vấn đề nhân sự nổi cộm trong quá trình làm việc: Trong 4 năm gần đây, Tùng gặp đề bài này một lần/năm của một công ty khách hàng. Họ làm việc chuyên nghiệp đến mức ngỡ ngàng từng chi tiết. Và cách họ ra đề bài yêu cầu team building cũng chuyên nghiệp đáng nể. Họ chia sẻ cho chuyên viên R&D team building biết những vấn đề nhân sự họ gặp phải trong 6 tháng làm việc gần đây. Nếu những vấn đề đó mang vào phòng họp để trình bày thì anh chị nhân viên sẽ có thái độ “nghe phòng thủ“. Vì tâm lý ai cũng sợ phải phô bày những điểm yếu của mình để bàn luận. Nhưng team building của Tùng lại khác. Họ sẽ được tiếp cận vấn đề gặp phải đó thông qua trò chơi (games). Mà các bạn biết đó, trò chơi dễ dàng mang lại một tư duy tích cực. Mọi người chơi, phát hiện ra vấn đề nhưng không ngại đối mặt với nó. Kết thúc buổi team building, Tùng và các anh chị ấy chia sẻ trên chất liệu games và tâm thái cởi mở. Do đó, ai cũng tích cực nhận ra hạn chế của mình và tìm giải pháp thay đổi. Họ làm việc chuyên nghiệp thế đấy!

anh 1

Trên đây là phần 1: với 4 loại đề bài mà các CPO có thể yêu cầu công ty team building chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ cho mình. Đón đọc phần 2 với những đề bài khác:

  • Làm rõ nét văn hóa doanh nghiệp – giá trị cốt lõi doanh nghiệp
  • Kết nối tâm thức – chia sẻ giá trị
  • Phát triển kỹ năng làm việc nhóm và ứng dụng thực tế
  • Đóng góp cộng đồng

Hẹn gặp lại phần 2 của bài viết!


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)