Giải pháp ra sao khi nhân viên trở thành đối thủ

Bài viết tổng hợp từ tình huống trao đổi trực tiếp của những giám đốc nhân sự trên mạng xã hội. Qua đây, chúng ta cùng rút ra những bài học thực tế dành cho chính mình.

Tình huống: Tôi nghe đồn đoán vị Sales Manager của công ty chuẩn bị nghỉ việc và lập công ty riêng. Vấn đề là công ty riêng đó cùng lĩnh vực ngành nghề với công ty tôi. Mặc dù, chưa phải là thông tin chính thức nhưng tôi biết được anh ta đang có ý lôi kéo một số nhân sự của công ty cùng tách riêng. Trong số ấy có những người cốt lõi chuyên môn của công ty. Tôi cần tìm giải pháp như thế nào cho tình huống này?

Tổng hợp các ý kiến: 

1. Đây là một trong những tình huống điển hình và thường xuyên gặp phải của nhiều công ty. Đó là thực tế khách quan và nên chấp nhận điều này nếu công ty của chúng ta còn tham gia vào thị trường. Do đó, thái độ chấp nhận và bình tĩnh xử lý hướng đến sự tốt đẹp hơn, phát triển hơn là điều đầu tiên phải làm.

2.  Giữ mối quan hệ bình thường với người Sale Manager này và cũng đừng để tình huống và quan hệ của đôi bên ở mức độ thù địch. Nếu anh xử lý mối quan hệ không tốt, nhiều đồng nghiệp của anh có thể gia nhập vào công ty mới kia và lúc đó còn gây bất lợi cho công ty anh hơn nữa.

– Chuẩn bị back up cho bộ phận kỹ thuật của công ty, sử dụng sourcing từ nhiều nguồn khác nhau và outsource hoặc contract với các công ty headhunting, các headhunter chuyên về lĩnh vực technology, engineering để được tư vấn thêm

Giữ liên lạc với những người có quan hệ tốt trong số những người nhiều khả năng sẽ chuyển đi công ty khác nhưng ko phải trong nhóm lãnh đạo, đôi khi họ cũng chỉ đứng giữa hai luồng nước, vẫn có thể là những người giúp ích cho anh về lâu dài.

3. Đánh giá hiện trạng: chắc chắn công ty sẽ có tổn thất như: Mất ổn định về nhân sự, bị cạnh tranh thị thần, nguy cơ bị mất bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ… Đánh giá tích cực: Đây là thách thức vừa là cơ hội của anh, đơn giản anh cần phải hoàn thiện hệ thống, nỗ lực kinh doanh nhiều hơn để tăng khả năng cạnh tranh nếu vượt trội có thể đưa công ty lên một tầm mới, nếu không có gì đột phá có thể công ty sẽ khó khăn khi phải gặp sự cạnh tranh từ những nhân sự cốt cán am hiểu mọi điều về công ty.

4. Vấn đề về phía khách hàng, theo tôi với vị trí sale manager có thể nắm gần như toàn bộ khách hàng của công ty, và có những khách hàng sẳn sàng ủng hộ khi người này open bussiness riêng. Do đó, công ty không thể tránh khỏi mất khách hàng. Tuy nhiên, anh cần xác định là những khách hàng nào có thể mất và những khách hàng nào công ty cần phải giữ. Từ đó, anh và sale manager cần có một sự thỏa thuận để hợp tác. (tôi đưa ví dụ: Khách hàng là những công ty hay những Tổ chức khó tính đòi hỏi sự chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ cao thì nên để cho công ty cũ tiếp tục hợp tác, khách hàng là tư nhân không đòi hỏi khắt khe về năng lực thì nên để cho công ty mới kia chăm sóc) Mặt khác, hai công ty cần xác định mục tiêu là: thỏa mãn khách hàng để mang về lợi ích cho cả 2.

5. Luôn luôn xây dựng đội ngũ trong chiến lược team building hiệu quả. Để nhân sự có gắn kết tốt hơn đối với công ty; để phòng ngừa từ xa tình trạng chảy máu nhân tài; để những ai đã chót ra đi họ sẽ so sánh và biết rằng môi trường làm việc của công ty anh rất tốt và có nguyện vọng quay lại.

NguyenBaTung tổng hợp từ Anphabe.com


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)