Đẳng cấp tổ chức trò chơi

Chuẩn bị cho một số buổi nói chuyện chia sẻ về Gameshow và kỹ năng đoàn đội. Tùng biên soạn bài này để làm dàn ý cho bài nói, sau nữa là chia sẻ chút ít kiến thức gameshow cùng các bạn. Không nên coi đây là bài luận mang tính hàn lâm mà đây là bài chia sẻ ý kiến cá nhân của tôi.
Nói về tổ chức gameshow, tôi có thể phân thành 4 cấp như sau:
Cấp độ 1: Tổ chức kiểu Cây nhà lá vườn,
Tức là trong nhóm bạn, tập thể của bạn cùng dành thời gian nào đó vui chơi cùng nhau, nhóm chọn ra một người có tài ăn nói, dẫn dắt hoặc người có uy tín hơn cả để tổ chức đôi ba trò chơi dân gian hoặc sưu tầm trên internet.

Mục tiêu để vui là chính, đôi khi chỉ để đốt thời gian.
Đạo cụ cuộc chơi hết sức đơn giản hoặc được tận dụng ngay tại chỗ: dép, giầy, cành cây, gạch vỡ để kẻ vẽ, vỏ ốc vỏ sò…
Cấp độ 2: Tổ chức kiểu bán chuyên hoặc kiêm nhiệm.
Những hướng dẫn viên du lịch hoặc MC trẻ, ngoài năng lực chuyên môn và kỹ năng dẫn, hướng dẫn chương trình họ còn kiêm thêm các tiết mục tổ chức trò chơi. Tại đây, các trò chơi tuy chưa được sáng tạo riêng cho người chơi nhưng cũng được lựa chọn, biên tập, sắp xếp khéo léo sao cho phù hợp với người thụ hưởng trò chơi đó. Sân chơi cũng tích hợp cùng chương trình sự kiện luôn chứ không có sự đầu tư, thiết kế riêng. Cuộc chơi chủ yếu nhắm đến mục tiêu vui vẻ cho những người tại sự kiện đó.
team-building-64
Cấp độ 3: Tổ chức kiểu chuyên nghiệp
Lúc này, những người tổ chức trò chơi tự ý thức đây là công việc chuyên nghiệp của họ. Tức là họ coi tổ chức trò chơi là công việc chính mang lại lương, thu nhập chính cho họ. Chúng ta dễ dàng bắt gặp họ trong vai trò người dẫn giảng team building, các MC gameshow chuyên nghiệp. Họ luôn ý thức nâng cao kỹ năng, kiến thức nghề Gameshow của họ. Họ có vốn trò chơi đến vài trăm, ngàn trò chơi khác nhau. Kỹ năng sáng tạo trò chơi mới, trò chơi theo yêu cầu riêng của khách hàng đạt đến trình độ thuần thục. Ngoài dẫn trò chơi đơn thuần, họ còn chú ý đến các kỹ năng kể chuyện dẫn nhập trò chơi sao cho nghệ thuật lôi cuốn; kỹ năng quan sát và phân tích trò chơi, các tình huống chơi để rút ra bài học chung cho người chơi (lúc này là học viên); kỹ năng cảm thụ tâm lý người chơi hoặc các phương pháp để kích nhiệt, lên tinh thần cho người chơi.
Về đạo cụ chơi, họ rất chú ý đến chất liệu, màu sắc, cách thiết kế đạo cụ sao cho bền, đẹp, an toàn và thể hiện tính chuyên nghiệp cao. VD nếu như cấp độ 1 hoặc 2 sử dụng nhưng sợi dây nilon thô sơ để làm đạo cụ thì cấp độ 3 họ thay thế bằng dây dù bền đẹp hơn, thậm chí nhiều màu sắc hơn.
Bên cạnh những đạo cụ thiết yếu nhất để tạo nên trò chơi, họ còn thiết kế thêm các đạo cụ nhằm tạo thêm giá trị cuộc chơi. Với những đạo cụ gia tăng giá trị sẽ làm tăng thêm tinh thần, sức sáng tạo, tính chất quan trọng và hoàng tráng cuộc chơi.
– Nhóm đạo cụ bảo hiểm: túi ý tế, thuốc chống say, chống cảm…
– Nhóm đạo cụ trang trí: Cờ, backdrop, banner, phướn, cờ đuôi nheo, biển bảng, linh vật, cup chiến thắng, sơn kẻ vẽ sân chơi
– Nhóm đạo cụ tạo hiệu ứng: áo mũ đồng phục,  âm thanh, ánh sáng, phun khói, pháo các loại…
 team-building-27
Mục tiêu của trò chơi tại cấp độ 3 không chỉ dừng lại là “làm vui” cho người chơi mà nó cần đạt nhiều mục tiêu khác theo ý của chủ đầu tư:
– Mục tiêu đào tạo: tôi đã từng tham gia với vai trò học viên hoặc tổ chức đào tạo các chương trình mà có đến hơn 50% thời lượng là tổ chức trò chơi kỹ năng, trò chơi trải nghiệm, trò chơi teamwork, trò chơi tư duy…. với những giá học phí trên mức bình thường. Tuy là tổ chức trò chơi nhưng đông đảo học viên đều chia sẻ họ đã có những bài học, những trải nghiệm, thu hoạch rất tốt, thậm chí tốt hơn phương pháp đào tạo kiểu truyền thống.
– Mục tiêu truyền thông nội bộ: Tôi lấy 2 ví dụ từ Doanh nghiệp nổi tiếng như Bkav hoặc FPT, trong dịp kỷ niệm sinh nhật công ty, họ tổ chức những hội thao (bản chất là tổ chức trò chơi) rất hoàng tráng với ngầm ý gửi đến toàn bộ nhân viên rằng: doanh nghiệp chúng ta hoàng tráng, các bạn là 1 trong những thành phần hoàng tráng. Mỗi năm tổ chức 1 chủ đề với 1 thông điệp khác nhau.
– Mục tiêu truyền thông bên ngoài: Tôi cũng từng may mắn được tham gia tổ chức 1 số gameshow cho các thương hiệu nổi. Không phủ nhận giá trị của trò chơi trong các chiến dịch marketing này. (xem thêm bài Gameshow thương hiệu tại đây)
Như vậy, đến đây bạn sẽ thấy tổ chức trò chơi đã thực sự trở thành một dịch vụ đáng được đầu tư chuyên nghiệp.
Cấp độ 4: Tổ chức kiểu doanh nghiệp xuyên quốc gia
Tôi nhắc đến thương hiệu: “endemol” chắc rằng ít người trong số các bạn biết họ là ai. Nhưng tôi nhắc đến “Đấu trường 100”; “Hành khách cuối cùng”; “trẻ em luôn đúng” “Wipeout”; “101 ways leave game show” thì chắc chắn bạn biết. Endemol là một trong những hãng sản xuất các gameshow truyền hình thành công nhất thế giới. Như tôi kể, đa phần các gameshow truyền hình trên VTV3 có sức sống lâu dài đều mua bản quyền từ hãng Endemol. Nói đến đây, câu chuyện tổ chức trò chơi không còn nhỏ như bạn nghĩ ban đầu.
 team-building-34
Tôi cho rằng, sản xuất, tổ chức các chương trình gameshow đã đạt đến trình độ 1 chuyên nghiệp dành cho những doanh nghiệp với tham vọng sản phẩm của mình xuyên quốc gia.  (tải bộ Catalogue các format của Endemol tại đây)
Hãy phân tích một chút về cấp độ 4 của tổ chức trò chơi. 
– MC gameshow lúc này thường được chọn mặt gửi vàng cho những MC, diễn viên nổi tiếng, bản lĩnh nghề cao.
– Ngoài MC gameshow còn được hỗ trợ bởi các bình luận viên, PG người mẫu, đội ngũ biên tập viên, phóng viên
– Phần đạo cụ được phân công cho các bộ phận họa sỹ thiết kế, sân khấu, chuyên gia âm thanh, ánh sáng rất chuyên nghiệp
– Trò chơi được xây thành các format với ý tưởng hay nhất, các chơi đơn giản nhưng nội dung phải luôn mới, hấp dẫn.
– Mục tiêu vui và cuốn hút khán giả là trước hết, sau đó đến các mục tiêu quảng cáo, truyền thông và phổ cập kiến thức, kỹ năng.
– Chương trình gameshow được tổ chức và sản xuất dựa trên sự hợp tác của nhiều hãng truyền thông, truyền hình khác nhau.
Kết luận:
Cũng như quần áo mặc hằng ngày. Loài người đã sáng tạo và sử dụng quần áo cách đây hàng triệu năm. Bạn có thể tự mình tạo ra một bộ quần áo đơn giản hoặc một đẳng cấp khác nhiều tập đoàn thời trang đa quốc gia có doanh thu cao hơn GDP một đất nước. Trò chơi là sản phẩm của con người!

GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)