Dân Thanh Hóa

Trong chuyến đi công tác vào Sầm Sơn, Thanh Hóa, Tùng được nghe rất nhiều câu nói của khách du lịch gọi những con người của mảnh đất này là: “DÂN THANH HÓA”.

Vâng! Tôi cảm nhận được một điều gì đó không tích cực khi người ta gọi “DÂN THANH HÓA”. Thậm chí, nói thẳng ra là có ý miệt thị những người có quê gốc hoặc đang sinh sống tại Thanh Hóa. Nhưng Tùng lại nghĩ khác.

Vì mỗi lần đi qua hoặc về thăm vùng đất đặc biệt này, Tùng lại kể cho anh chị em những câu chuyện để chứng tỏ trên đất nước Việt Nam mình, không nơi đâu có nhiều anh hùng, vĩ nhân, vua chúa như DÂN THANH HÓA.

1 – Bà Triệu: Quê gốc nay thuộc xã Định Tiến, Yên Định, Thanh Hóa

2 – Dương Đình Nghệ, đánh đuổi quân Nam Hán, giành quyền tự chủ cho đất nước được 6 năm. Ông vốn là một hào trưởng vùng đất nay thuộc Thiệu Hóa, Thanh Hóa.

3 – Lê Hoàn tức vua Lê Đại Hành (thế kỷ 10), theo Đại Việt sử ký toàn thư, Lịch triều hiến chương loại chí ghi: “Vua họ Lê, tên húy là Hoàn, người Ái Châu”. Website chính thức của tỉnh Thanh Hóa cũng khẳng định Lê Hoàn là người quê hương mình.

4 – Hồ Quý Ly, người mở đầu sự nghiệp nhà Hồ, lấy hiệu nước Đại Ngu, có ông tổ 4 đời người Thanh Hóa

5 – Lê Lợi tức vua Lê Thái Tổ, có tổ 4 đời là ông Lê Hối quê gốc Thanh Hóa. Lê Lợi là thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa Lam Sơn (Thanh Hóa). Nhà Lê có số năm giữ quyền trị vì dài nhất trong lịch sử Việt Nam.

6 – Người mở đầu sự nghiệp của họ Trịnh là Trịnh Kiểm, người huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa

7 – Chúa Nguyễn Hoàng khởi đầu ra sự nghiệp của chúa Nguyễn (Đàng Trong) và sau nhà là triều đại Nhà Nguyễn (từ Nguyễn Gia Long), quê gốc Gia Miêu, Thanh Hóa

 Tùng muốn gửi gắm các bạn từ chủ đề này:

– Có một bà chủ nhà giàu, một hôm không may mũi bị dính phân nên ngửi thấy thối. Bà ta về nhà chửi osin không lau dọn nhà cửa sạch sẽ đã để hôi thối. Bà ta đến cơ quan thì mắng nhân viên không giữ vệ sinh. Đi ăn nhà hàng thì dọa kiện anh bồi bàn mang thức ăn ôi thiu. Nhưng khi soi gương mới biết chính mình là kẻ gây hôi thối. Trước khi chê bai, phán xét, khinh miệt người khác xin hãy nhìn lại mình.

 Từ nay, nếu bạn đọc bài này, xin chia sẻ cùng Tùng một ý nghĩa tích cực, trân trọng hơn, biết ơn hơn khi gọi những con người nơi đây là DÂN THANH HÓA.

                                     Tùng Note trong chuyến đi Sầm Sơn cùng Việt Sun Travel


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)