Cấm

Bài viết này có giá trị tham khảo cho công tác truyền thông nội bộ. 

CẤM với góc nhìn Tâm lý con người.

– Một dòng nước đang chảy, đột nhiên bạn bạn chặn đứng nó lại. Chuyện gì sẽ xảy ra? Hoặc là dòng nước chảy đi chỗ khác, hoặc là vỡ đập. – Con bạn đến tuổi mới lớn, vì muốn con không dính dáng đến yêu đương mà chú tâm vào học hành. Bạn cấm con đi chơi tối. Chuyện gì sẽ xảy ra? Hoặc là con bỏ học để đi chơi vào ban ngày hoặc là con phá lệnh cấm. – Nhân viên của bạn thường xuyên vào Facebook tại văn phòng gây ảnh hưởng đến thời gian và chất lượng công việc. Bạn cấm nhân viên dùng Facebook. Chuyện gì sẽ xảy ra? Hoặc là nhân viên dùng smart phone cá nhân vào Facebook lén lút hoặc bỏ công ty.

Tâm lý con người là vậy. Họ luôn muốn hành động theo thói quen. Nay, nhà quản lý muốn cắt đứt thói quen đó thì dễ bị phản ứng theo 2 hướng trên. KINH NGHIỆM GIẢI PHÁP

  •  Cũng như dòng nước, nếu bạn chặn chỗ này thì hãy chắc chắn rằng bạn đã mở dòng dẫn lối tại một chỗ khác, thói quen của con người không bao giờ mất đi, nó chỉ được thay thế bằng thói quen khác. Do đó, Cấm luôn đi cùng với chỉ dẫn. 
  •  Truyền thông trước khi ban hành lệnh Cấm. Tập trung vào việc làm rõ những hạn chế nếu tiếp tục hành động như cũ và chỉ ra những điều tốt hơn nếu thay đổi… dần dần mưa dầm thấm lâu sẽ tạo ra bước chuyển về nhận thức để nhà quản lý ban hành lệnh cấm. Từ đó, cấp dưới dễ tiếp nhận, giảm thiểu phản ứng cực đoan.
  •  Xây dựng đội ngũ ủng hộ trước khi ban hành lệnh Cấm. Đội ngũ này có tác động lôi kéo từng cá nhân đơn lẻ (nếu họ phản ứng) để đi theo đám đông. Bản thân con người cá nhân đơn lẻ ít khi muốn đấu tranh với cả tập thể đông đoàn kết.
  •  Thay ngôn từ Cấm bằng những từ đồng nghĩa nhưng dễ tiếp cận hơn: KHÔNG ĐƯỢC, XIN ĐỪNG, KHÔNG NÊN.

Lưu lại khi bạn làm Truyền thông Nội bộ

Trích nguồn bài viết từ Nguyễn Bá Tùng nếu bạn muốn chia sẻ


GỬI CHO TÔI BẤT KỲ BĂN KHOĂN, THẮC MẮC ANH CHỊ ĐANG GẶP PHẢI

ĐĂNG KÍ NHẬN TƯ VẤN

“Cảm ơn vì đã ghé thăm website của tôi. Chúc anh chị một ngày tốt lành!”

Bình luận
Back to top
0947.024.112 (trợ lý)